Câu Hỏi Thường Gặp Cho Nhà Trường

Ready Steady Go Kids là chương trình thể dục thể thao 10 môn phối hợp và rèn luyện kỹ năng sống dành cho lứa tuổi mầm non lớn nhất và uy tín hàng đầu nước Úc. Mục tiêu cơ bản của việc triển khai chương trình ở các trường mầm non là mong muốn giúp cho nhiều trẻ em Việt Nam có cơ hội trải nghiệm chương trình học tiên tiến và chất lượng cao, rèn luyện thể chất thông qua 10 môn thể thao hiện đại nhằm phát triển các kỹ năng vận động trong một môi trường vui vẻ mang tính xã hội cao với tinh thần hỗ trợ và không cạnh tranh. Qua việc củng cố và phát triển các tố chất vận động bao gồm: sức nhanh, sức mạnh, sức bền, sự dẻo dai và khéo léo,… trẻ sẽ có cơ hội nâng cao thể chất, trí tuệ, tình cảm và chuẩn bị hành trang vào lớp một

Ready Steady Go Kids là chương trình dành cho các bé độ tuổi mầm non từ 2,5 – 6 tuổi. Hiện chương trình tại Úc đã thiết kế giáo án cho độ tuổi từ 18 tháng đến 2,5 tuổi và đang được Ready Steady Go Kids Việt Nam cập nhật và triển khai trong năm 2017.

10 môn thể thao của chương trình bao gồm: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng đá Úc (AFL), Bóng bầu dục, Tennis, Hockey (Khúc côn cầu), Golf, Cricket, T-Ball (Bóng gậy) và Điền kinh. Trẻ tham gia học 1 tuần 1 buổi (Thời lượng: 30 phút/buổi). Mỗi môn thể thao được luyện tập trong 2 buổi. Các môn được dạy xoay vòng liên tục và được nâng cao mức độ ở những lần học kế tiếp.

Chương trình Ready Steady Go Kids là chương trình thể dục thể thao cường độ cao hay nói cách khác, trẻ được vận động liên tục trong lớp học và không có thời gian chết. Các Huấn luyện viên luôn đặt mục tiêu tối ưu lượng vận động cho trẻ trong suốt 30 phút của lớp học. Mặt khác, ngoài tham gia Ready Steady Go Kids, các bé còn có những hoạt động ngoại khóa khác ở trường và ở nhà do thầy cô, bố mẹ tổ chức. Đặc biệt, thời gian của chương trình đã được các nhà nghiên cứu tâm lý lứa tuổi và tâm lý thể thao tính toán một cách khoa học và chính xác để phù hợp với lượng vận động tối đa của trẻ. Theo khoa học, trẻ độ tuổi mầm non nên vận động cường độ cao từ 30 – 45 phút/tuần. Do đó, 30 phút tham gia lớp học Ready Steady Go Kids là vừa đủ với khả năng của trẻ mầm non Việt Nam.  

1. Kỹ năng vận động thô:

Là kỹ năng vận động sử dụng các khối cơ lớn thường dùng như chân, tay. Kỹ năng vận động thô được chia làm hai dạng theo trạng thái như sau:

– Vận động trạng thái động: Bò, đi bộ, chạy, nhảy, trèo,…

– Vận động trạng thái tĩnh: Vặn mình, gập/cúi, giãn cơ, xoay, xoay vòng, kéo, đẩy, thăng bằng.

Các hoạt động vận động thô được tập trung chính trong chương trình bao gồm: Chạy, bò, chạy bước ngang, chạy bước đuổi, nhảy, bật nhảy (một số kỹ năng nâng cao ở phần này như: Nhảy lò cò một chân, nhảy chân sáo, bật ếch,…).

2. Kỹ năng vận động tinh:

Là khả năng điều khiển một vật với nhiều hình dạng, kích thước, kết cấu khác nhau bằng cách sử dụng các khối cơ nhỏ, về cơ bản đó là mắt, tay và chân. Mục đích là giúp trẻ rèn luyện các phối hợp tay – mắt, chân – mắt bằng việc kiểm soát các đồ vật, đặc biệt là các dụng cụ thể thao trong chương trình và học cách điều khiển chúng một cách chính xác.

3. Khả năng thăng bằng, phối hợp cơ thể và kỹ năng thể thao cơ bản:

Thăng bằng là một tư thế rất quan trọng trong hầu hết các môn thể thao. Chương trình thiết kế các hoạt động thăng bằng phù hợp với lứa tuổi của trẻ như đi trên cầu thăng bằng, đi nhón chân trên túi đậu, chạy ziczac,…. Việc này không những giúp trẻ thực hiện được các tư thế tốt mà còn giúp trẻ nhận thức nhiều hơn về cơ thể trẻ. Ngoài ra, một trong những phần chính của lớp học là Kỹ năng thể thao. Tại đây, trẻ được làm quen với dụng cụ và cách chơi cơ bản của các môn thể thao. Nếu luyện tập từ nhỏ dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, trẻ hoàn toàn có thể thành lập đội nhóm và thi đấu đối kháng khi lên 5-6 tuổi.

Huấn luyện viên (HLV) của chương trình là cử nhân tốt nghiệp các khối trường về sư phạm và thể dục thể thao. Một số HLV hiện vẫn đang là vận động viên thi đấu chuyên nghiệp cho tỉnh/thành phố hoặc quốc gia. Sau 4 vòng tuyển dụng chuyên nghiệp, HLV trúng tuyển được đào tạo theo chương trình đào tạo riêng của Ready Steady Go Kids. Tất cả HLV đều phải trải qua các khoá đào tạo khắt khe do chuyên gia của Úc và Việt Nam thực hiện, đạt các bài kiểm tra của chương trình thì mới được phép giảng dạy chính thức tại các trường mầm non.

Khi triển khai liên kết với chương trình Ready Steady Go Kids, nhà trường sẽ hỗ trợ Ready Steady Go Kids trong các hạng mục sau: Chuẩn bị địa điểm học, hỗ trợ tuyển sinh, cung cấp giáo viên hỗ trợ. Về địa điểm học của trẻ, lớp học sẽ được tổ chức trong khuôn viên của nhà trường, phòng giáo dục thể chất hoặc các khu vực thuộc quyền sở hữu hoặc được phép sử dụng của trường mầm non. Phòng tập có thể ở trong nhà/ngoài trời có mặt sân là sàn gỗ/sàn đá hoa/sàn gạch bằng phẳng, nhẵn mịn; có diện tích 50 – 70 mét vuông để đảm bảo cho trẻ vận động an toàn. Dụng cụ học sẽ do Ready Steady Go Kids chuẩn bị. Dụng cụ học được nhập khẩu từ Úc với màu sắc, kích cỡ và chất liệu phù hợp cho trẻ mầm non. Trong quá trình lớp học diễn ra, giáo viên chủ nhiệm của lớp có thể tham gia hỗ trợ khi được yêu cầu. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ phối hợp với Ready Steady Go Kids để thúc đẩy hoạt động tuyển sinh học sinh tham gia chương trình hàng tháng.

Loại câu hỏi thường gặp

Câu Hỏi Thường Gặp Cho Phụ Huynh

Chương trình giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động thô và tinh, sự phối hợp tay – mắt, chân – mắt. Trong những hoạt động thể thao tại lớp học, Huấn luyện viên sẽ hỗ trợ và hướng dẫn trẻ làm quen dần với việc giải quyết các nhiệm vụ một cách độc lập. Từ đó trẻ có thể thành thạo và trở nên tự tin hơn. 

Mục tiêu của chương trình không phải huấn luyện trẻ có thể chơi các môn thể thao một cách chuyên nghiệp mà là cho trẻ làm quen với 10 môn thể thao phối hợp của chương trình, biết cách chơi, biết những kỹ năng cơ bản nhất của các môn thể thao đó và nhớ được tên của các môn thể thao. Mỗi môn sẽ được dạy trong vòng 2 buổi – khối lượng thời gian được coi là đủ để giới thiệu và củng cố các khái niệm cơ bản và các động tác mẫu. Bằng cách xoay vòng các môn thể thao sau mỗi 2 buổi, chúng tôi tránh sự nhàm chán và luôn linh hoạt thay đổi khi cho trẻ học cố định một hoạt động bất kỳ nào đó mà vẫn giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng vận động một cách liên tục. Do đó, 2 buổi là thời lượng vừa đủ cho trẻ làm quen với mỗi môn thể thao và vừa đủ để trẻ không cảm thấy nhàm chán với môn học và có sự hứng thú khi bắt đầu môn mới. 

Chương trình Ready Steady Go Kids là chương trình thể dục thể thao cường độ cao hay nói cách khác, trẻ được vận động liên tục trong lớp học và không có thời gian chết. Các Huấn luyện viên luôn đặt mục tiêu tối ưu lượng vận động cho trẻ trong suốt 30 phút của lớp học. Mặt khác, ngoài tham gia Ready Steady Go Kids, các bé còn có những hoạt động ngoại khóa khác ở trường và ở nhà do thầy cô, bố mẹ tổ chức. Đặc biệt, thời gian của chương trình đã được các nhà nghiên cứu tâm lý lứa tuổi và tâm lý thể thao tính toán một cách khoa học và chính xác để phù hợp với lượng vận động tối đa của trẻ. Theo khoa học, trẻ độ tuổi mầm non nên vận động cường độ cao từ 30 – 45 phút/tuần. Do đó, 30 phút tham gia lớp học Ready Steady Go Kids là vừa đủ với khả năng của trẻ mầm non Việt Nam.

Trong thể dục thể thao, khởi động và giãn cơ rất quan trọng, phần này sẽ giúp cơ thể sẵn sàng cho các hoạt động vận động trong lớp học và ngăn ngừa chấn thương có thể xảy ra khi chơi thể thao. Bên cạnh đó, hoạt động này trong lớp học cũng giúp các con hình thành thói quen khởi động trước khi bắt đầu chơi thể thao. Ngoài ra, mục tiêu của chương trình là giúp các bé phát triển kỹ năng vận động, không chỉ riêng phần sport mà phần khởi động giãn cơ này cũng bao gồm các bài tập để phát triển kỹ năng vận động thô. Hơn nữa, thời lượng giữa các phần của lớp học tại chương trình đã được nghiên cứu kỹ càng để phù hợp với các bé. 

Mục tiêu khi hình thành và phát triển chương trình không phải là đào tạo nên một vận động viên thể thao đỉnh cao ở một môn thể thao nào đó mà là sử dụng các môn thể thao như một công cụ để dạy trẻ các kỹ năng vận động cơ bản, giúp trẻ phát triển toàn diện hơn về thể chất và tinh thần, hình thành thói quen luyện tập thể thao – tinh thần thể thao lành mạnh và cách làm việc theo nhóm. Các môn thể thao mà chương trình đưa ra đã được chọn lọc và nghiên cứu kỹ lưỡng, mỗi môn đều có những ưu điểm đặc thù và có tác động khác nhau tới sự phát triển của trẻ nên nếu chỉ dạy 3-5 môn thể thao thì không phát huy hết sự hiệu quả của chương trình. Mặt khác, trẻ thường có tâm lý nhanh chán khi chơi bất kỳ một trò chơi hay hoạt động nào đó quá lâu nên chương trình đã quyết định đưa vào 10 môn thể thao. 

Bất cứ một môn thể thao nào cũng đều có rất nhiều kỹ năng hay phương pháp luyện tập được chia từ dễ đến khó. Chương trình giảng dạy mỗi môn thể thao trong 2 buổi, khối lượng thời gian được coi là đủ để giới thiệu và củng cố các khái niệm cơ bản và động tác mẫu. Khi trẻ thực hiện thành thạo các kỹ năng cơ bản, chương trình sẽ cho trẻ luyện tập với các kỹ năng nâng cao, tăng độ khó để kính thích sự hứng thú, cơ hội thể hiện bản thân và chinh phục thử thách của trẻ. Ngoài ra, để tránh sự nhàm chán cho trẻ thì các Huấn luyện viên cũng thường xuyên thay đổi các phương pháp tiếp cận môn học để trẻ luôn cảm thấy mới mẻ mỗi khi bắt đầu buổi học. Do đó, việc xoay vòng 10 môn thể thao chính là cách giúp trẻ củng cố kiến thức mà vẫn tạo được sự mới mẻ, củng cố sự tự tin cho trẻ. 

Chương trình Ready Steady Go Kids được thiết kế dành riêng cho trẻ trong độ tuổi mầm non (2,5 đến 6 tuổi). Ở mỗi lứa tuổi, chương trình sẽ có những giáo án phù hợp được nghiên cứu trên cơ sở khoa học bởi những chuyên gia về thể chất và tâm lý cho trẻ nhỏ. Do đó lứa tuổi 2,5 – 3 tuổi cũng sẽ có những bài tập phù hợp nhất với trẻ, giúp trẻ dễ dàng tiếp cận và nhanh chóng yêu thích với môi trường thể thao. Với 1 lớp học tối đa 15 học sinh/2 HLV, tỉ lệ vàng này sẽ đảm bảo các bé luôn được thầy cô quan tâm và hướng dẫn tận tình, đảm bảo bé được hỗ trợ trong mọi hoạt động tại lớp, từ việc bé chạy, bật, sử dụng dụng cụ,…

Hiện tại chương trình vẫn hướng dẫn các bé một số bài hát, số đếm… bằng Tiếng Anh trong lớp học. Tuy nhiên với chương trình tại Việt Nam, chúng tôi muốn Việt hóa để các bé có thể hiểu dễ, dễ tiếp thu cũng như các thầy cô có thể truyền đạt kiến thức tới các bé dễ dàng hơn.