Ready Steady Go Kids Vietnam

BMI là gì? Trẻ có đang thiếu cân hay béo phì?

Các vấn đề về dinh dưỡng vẫn luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của ba mẹ, trong quá trình nuôi dưỡng một bạn nhỏ. Ăn được ngủ được là tiên, nhưng liệu khẩu phần ăn như vậy là có quá nhiều với trẻ không? Trẻ liệu có đang thiếu cân quá và thiệt thòi so với các bạn không? Cân nặng, chiều cao bao nhiêu là vừa chuẩn với trẻ? Chắc hẳn ba mẹ cũng đau đầu lắm với hàng ngàn nỗi băn khoăn xoay quanh vấn đề này.

Để xác định cân nặng, chiều cao bao nhiêu là phù hợp với lứa tuổi của trẻ, ba mẹ hãy thử ngay BMI - một bài test nhanh về chỉ số cơ thể và lưu lại một số gợi ý về chế độ dinh dưỡng, giúp cải thiện chỉ số sức khỏe ổn định cho các bạn nhỏ nhé.

(BMI - Chỉ số khối cơ thể?

Nguồn ảnh: Go Kids Việt Nam)

BMI là gì?

Chỉ số khối cơ thể - thường được biết đến với chữ viết tắt BMI theo tên tiếng Anh Body Mass Index - được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo, trẻ đó có nằm trong phạm vi cân nặng khỏe mạnh hay không. Chỉ số BMI cho thấy cân nặng của trẻ có phù với chiều cao của mình hay chưa điều này giúp trẻ có tầm vóc đẹp mà còn điều chỉnh cân nặng sao cho khoẻ mạnh. Chỉ số này do nhà bác học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.

Bên cạnh đó, chỉ số BMI của trẻ em còn có thể giúp xác định xem trẻ đó có nguy cơ bị các vấn đề sức khỏe liên quan đến cân nặng của mình hay không và được đánh giá tùy vào độ tuổi và giới tính của trẻ.

Cách tính BMI như thế nào?

Kiểm tra chỉ số BMI bằng cách sử dụng chiều cao và trọng lượng cơ thể. 

Công thức tính chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao (m)* Chiều cao(m))

_ Sau khi chỉ số BMI được tính, nó được thể hiện dưới dạng phần trăm có thể thu được từ một biểu đồ.

_ Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi là chỉ số thường được sử dụng nhất để đo lường kích thước và mô hình tăng trưởng của trẻ em và thanh thiếu niên.

_ Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi ( từ 2 tuổi tới 20 tuổi) được biểu diễn như sau:

(Biểu đồ tăng trưởng tỷ lệ phần trăm BMI theo tuổi

Nguồn ảnh: Internet)

Kết quả chỉ số BMI

Chỉ số BMI trong khoảng là tốt nhất là từ 5% tới 85%( biểu đồ trên). Khi có một chỉ số BMI lý tưởng, với cân nặng và chiều cao cân đối, cơ thể trẻ sẽ ít nguy cơ bệnh tật, trẻ khỏe mạnh và năng động hơn.

Khi BMI dưới 5%: Trẻ thuộc dạng thiếu cân. Những nguy cơ với người gầy, thiếu cân: Dễ bị mắc nhiều chứng bệnh như hạ huyết áp, loãng xương... do cơ thể không được nuôi dưỡng với đầy đủ dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất cần thiết để tạo xương, suy yếu hệ miễn dịch nên dễ mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh nhiễm trùng, khô tóc và khô da.

Khi BMI trên 95%: Trẻ thuộc dạng thừa cân. Những nguy cơ với trẻ béo phì, thừa cân: Dễ bị rối loạn lipid máu, bệnh lý mạch vành, tiểu đường hoặc huyết áp cao. Nếu mỡ tích tụ ở cơ hoành, trẻ sẽ bị giảm chức năng hô hấp, khó thở dễ khiến mắc bệnh ngưng thở khi ngủ, khiến não thiếu oxy, tạo hội chứng Pickwick. Các bệnh về đường tiêu hóa như: Sỏi mật (bản chất là sỏi cholesterol), ung thư đường mật cũng như những bất thường về gan, ruột như gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, nhu động ruột giảm gây đầy hơi, táo bón, các bệnh về đại trực tràng, ung thư đại trực tràng…

Lưu ý dinh dưỡng để giữ chỉ số BMI trong phạm vi khỏe mạnh

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ em ở mọi lứa tuổi tốt nhất là phát triển cân nặng trong giới hạn và nên giữ cân nặng trong tầm kiểm soát.

_ Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng đặc biệt rau và trái cây mỗi ngày. Ngay cả khi trẻ không thích ăn rau vẫn cần cung cấp, tạo thói quen cho trẻ. Mẹ trẻ cần đưa thêm trái cây hoặc rau với mỗi bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính.

_ Luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày. Mỗi ngày nên dành ít nhất 1 giờ cho các hoạt động thể chất. Bắt đầu với thời lượng ít và tiếp tục tăng thời gian nếu cần.

_ Không nên cho trẻ dùng các đồ uống có đường, nước ngọt, trà và cà phê đều có thể được bỏ thêm đường, cần phải cảnh giác với chúng.

_ Tránh ăn thức ăn nhanh, đồ chiên nhiều dầu mỡ.

“Cùng con vững bước" là một chuỗi các bài viết nội dung chất lượng cao mà Go Kids Việt Nam gửi tới ba mẹ trong năm 2023 này. Trong các bài viết gửi tới ba mẹ hàng tháng, Go Kids không chỉ chia sẻ những kiến thức khoa học hữu ích và thiết thực về chăm sóc, nuôi dạy con mà con lan toả những giá trị tinh thần tích cực và tốt lành để hành trình đồng hành cùng con của mỗi ba mẹ đều trở nên đáng nhớ. Hãy cùng Go Kids trở thành những cha mẹ trí tuệ thông thái và tinh thần an vui trong từng khoảnh khắc bên con nhé!

Go Kids Team

Dành cho nhà trường

Giáo dục sớm

Dành cho phụ huynh

Giáo dục sớm
Scroll to Top

Đăng ký nhận tin mới

Đăng ký nhận ngay những thông tin mới nhất từ GoKids

Đăng ký nhận tin mới

Đăng ký nhận ngay những thông tin mới nhất từ GoKids