Ready Steady Go Kids Vietnam

8 bí kíp lên kế hoạch cho một năm mới bứt phá

Những ngày cuối năm là khoảng thời gian rất thích hợp, cho việc cùng ngồi lại và đặt ra những mục tiêu cho năm mới. Ba mẹ trò chuyện và cùng con lên kế hoạch cho những mục tiêu mình muốn thực hiện và đây cũng là một kỹ năng sống cần thiết và có ích cho tất cả mọi người ở mọi độ tuổi, từ một em bé mầm non cho đến một người trưởng thành.

Nhưng một thực tế là, hầu hết các bảng kế hoạch cho năm mới đều bị chúng ta lãng quên ngay từ khi tháng Giêng chưa kết thúc. Nguyên nhân thường gặp là do ngay từ đầu, chúng ta đã không có sự chia sẻ và thống nhất với mọi thành viên trong gia đình để lên được những mục tiêu phù hợp và khả thi; đồng thời để những mục tiêu này được thực hiện một cách đầy niềm vui và bền bỉ, việc thiết lập những cam kết và trách nhiệm của từng thành viên cũng là yếu tố quan trọng cần lưu ý.

Vậy ba mẹ hãy cùng GoKids tham khảo qua 8 lưu ý chi tiết để cùng xây dựng, duy trì và hoàn thành một bản kế hoạch cho năm mới nhé.

Lưu ý 1 - Cam kết với các mục tiêu

Để đạt được mục tiêu, phải có một cam kết thật sự mạnh mẽ. Để đạt được thành công bạn phải tin rằng bạn sẽ thực hiện được và luôn theo đuổi nó.

Hãy thử các cách sau để tăng sự nghiêm túc cho cam kết của bản thân:
Chọn các mục tiêu mà bạn thật sự muốn đạt được - luôn giữ cho bạn sự lạc quan
Công bố với mọi người xung quanh bạn - họ sẽ giúp bạn có trách nhiệm hơn
Tổ chức một buổi tiệc để đánh dấu các cam kết của bạn - điểm khác biệt của bạn
Theo đuổi mục tiêu cho đến phút cuối cùng, dành thời gian suy nghĩ về các mục tiêu đã đặt ra, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn trong việc đối phó với các thách thức và có thể để vụt mất các cơ hội của mình.

Lưu ý 2 - Thực tế

Chìa khóa là các mục tiêu luôn tạo ra động lực cho bạn. Nếu bạn đặt mục tiêu quá cao, không mang tính thực tiễn và lạc quan thái quá thì bạn sẽ chẳng thể nào đạt được. Điều đáng nói là bạn sẽ mất thời gian và phải từ bỏ các mục tiêu đã đặt ra.

Cân nhắc một cách kỹ lưỡng nếu bạn đặt mục tiêu của năm nay tương tự như năm trước, bạn cần dựa trên một vài cơ sở khiến bạn tin là có thể thực hiện được trong năm nay. Mục tiêu có thay đổi gì so với năm trước? Bạn có nhiều cam kết hơn hay không (hãy cẩn thận, nếu không thì vô hình chung bạn đang lập lại các mục tiêu của năm trước một cách máy móc).

Không đặt mục tiêu quá cao, mục tiêu phải chứa đựng sự thử thách; và
Lượng sức mình, chẳng có lý do nào buộc bạn phải đặt nhiều hơn một hay hai mục tiêu, điều quan trọng là bạn phải biết chia sẻ nguồn lực của mình một cách hợp lý.

Lưu ý 3 - Viết ra giấy

Đơn giản nhất nhưng hiệu quả nhất, hãy viết tất cả những gì bạn mong muốn, bạn suy nghĩ, bạn dự định và các mục tiêu bạn phải thực hiện. Tài liệu hóa các cam kết, xây dựng lộ trình thực hiện và dán chúng lên bàn, tường hoặc chỗ nào bạn luôn nhìn thấy nó.

(Viết ra giấy những suy nghĩ và mục tiêu
Nguồn ảnh: sưu tầm)

Lưu ý 4 - Lên kế hoạch
Lên kế hoạch cho các mục tiêu của bạn, nếu thiếu bước này thì hầu hết các mục tiêu của bạn đều không thể thực hiện được.

Hình dung kết quả mà bạn sẽ đạt được
Lập kế hoạch cho các công việc dựa trên nguồn lực sẵn có/ có thể huy động được
Phân bổ thời gian, thứ tự ưu tiên công việc một cách hợp lý
Kiểm soát và đánh giá quá trình thực hiện để có thể điều chỉnh kịp thời.

Lưu ý 5 - Linh động
Không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẽ như trong kế hoạch, do đó cần phải linh động, nếu quá cứng nhắc bạn sẽ dễ dàng bị thất bại khi gặp khó khăn ngoài dự tính. Do đó khi lên kế hoạch cho các mục tiêu bạn nên:

Cố gắng liệt kê các khó khăn và thách thức mà bạn có thể sẽ gặp phải. Lập một số phương án dự phòng để đối phó với những tình huống bất ngờ.

Có kế hoạch chủ động điều chỉnh cho phù hợp. Kế hoạch, mục tiêu của bạn có thể sẽ thay đổi trong quá trình phát triển của cá nhân bạn. Sự thay đổi đó không phải là sự thất bại mà là sự thành công nếu nó phù hợp với hoài bão, mong muốn, khát khao và ý nghĩa cuộc đời của bạn, vì vậy bạn cũng không nên quá lo lắng nếu mục tiêu của bạn bị thay đổi…

Lưu ý 6 - Sử dụng hệ thống nhắc nhở
Rất khó để tập trung vào các kế hoạch của bạn trong khi bạn còn rất nhiều các cam kết, trách nhiệm và nghĩa vụ khác phải thực hiện. Cách tốt nhất để bạn không xa rời và bỏ quên các kế hoạch của mình là bạn phải tự tạo ra các hệ thống nhắc nhở từ những cái đơn giản nhất.

Viết các mục tiêu lên những chỗ mà bạn sẽ thấy nhiều lần trong ngày (Bàn làm việc, lịch làm việc, gương soi, trong xe hơi, hoặc bất cứ chỗ nào bạn muốn)
Đảm bảo là các kế hoạch làm việc đã được đưa vào danh sách các công việc phải làm (to-do list)
Cài đặt hệ thống nhắc nhở trên màn hình máy tính, Outlook, hoặc một hệ thống nhắc nhở nào đó
Hãy tự nhắc nhở chính mình, hãy lưu chúng vào đầu của bạn!

(Sử dụng hệ thống nhắc nhở hỗ trợ hoàn thành việc đúng hạn
Nguồn ảnh: sưu tầm)

Lưu ý 7 - Liên tục theo dõi sự tiến triển
Bạn sẽ không biết là bạn đã làm được đến đâu, được bao nhiêu phần của mục tiêu nếu bạn không có một kế hoạch cụ thể, kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Khi đó bạn sẽ biết được bạn đã hoàn tất được công việc nào và điều này tạo thêm động lực cho bạn thực hiện các công việc kế tiếp.

Tập thói quen khi chép hàng ngày những công việc bạn thực hiện
Ghi chú các công việc bạn chưa làm tốt để nỗ lực hơn nữa
Ghi chú khi bạn gặp phải thất bại (gần như kế hoạch bị phá sản không có thời gian)
Ghi lại các thách thức mà bạn đã gặp phải cũng như các công việc diễn ra tốt hơn so với kế hoạch
Xem xét lại các công việc và dựa vào kinh nghiệm cũng như cảm nhận của bạn để có những điều chỉnh phù hợp.

Lưu ý 8 - Tự thưởng cho mình
Hãy tự thưởng cho mình và cho các bạn nhỏ được nhận một món quà yêu thích khi thành công một công việc nào đó. Điều này giúp bạn có thêm động lực để tiếp tục thực hiện các mục tiêu còn lại của mình. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng với những công việc mà bạn phải khá vất vả mới có được.

“Cùng con vững bước" là một chuỗi các bài viết nội dung chất lượng cao mà GoKids Việt Nam gửi tới ba mẹ trong năm 2023 này. Trong các bài viết gửi tới ba mẹ hàng tháng, GoKids không chỉ chia sẻ những kiến thức khoa học hữu ích và thiết thực về chăm sóc, nuôi dạy con mà con lan toả những giá trị tinh thần tích cực và tốt lành để hành trình đồng hành cùng con của mỗi ba mẹ đều trở nên đáng nhớ. Hãy cùng Go Kids trở thành những cha mẹ trí tuệ thông thái và tinh thần an vui trong từng khoảnh khắc bên con nhé!

GoKids Team

Dành cho nhà trường

Giáo dục sớm

Dành cho phụ huynh

Giáo dục sớm
Scroll to Top

Đăng ký nhận tin mới

Đăng ký nhận ngay những thông tin mới nhất từ GoKids

Đăng ký nhận tin mới

Đăng ký nhận ngay những thông tin mới nhất từ GoKids