Ready Steady Go Kids Vietnam

15 Phút Thần Kì mỗi ngày thay đổi cuộc sống của trẻ khi trưởng thành

Sigmund Freud, nhà thần kinh học nổi tiếng người Áo cho rằng, những trải nghiệm thời thơ ấu có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sự phát triển của não bộ và toàn bộ cuộc sống  một đứa trẻ khi chúng lớn lên.

Dựa trên những dự đoán và lý thuyết Freud, rất nhiều nhà tâm lý học, cùng các nghiên cứu và thử nghiệm đã công nhận rằng, tất cả trải nghiệm của trẻ trong những năm đầu đời, cũng là khoảng thời gian mà bộ não phát triển mạnh mẽ nhất thực sự có những tác động quyết định tới việc hình thành nhân cách con người trẻ trong tương lai.

Đọc sách - trải nghiệm đầu đời đầy ý nghĩa

Một trong những trải nghiệm đầu đời ý nghĩa nhất đối với trẻ, chính là giờ đọc sách mỗi ngày, hay vẫn thường được nhắc đến là “15 phút thần kì” mà cha mẹ có thể dành cho trẻ, ngay từ khoảnh khắc trẻ vừa mới chào đời.

"Tôi vẫn còn nhớ như in những giây phút đầu tiên được làm cha. Đứa con gái bé bỏng mới chào đời chỉ dài bằng cánh tay của tôi. Một cảm giác bất lực len lỏi trong người khi tôi ngồi ở Khoa chăm sóc tích cực trẻ sơ sinh vào nửa đêm hôm ấy. Điều duy nhất tôi có thể nghĩ đến là đọc cho con nghe cả một chồng sách tranh trong khi con bé nằm trong lồng ấp trẻ sơ sinh." Đó là một chia sẻ vô cùng xúc động của Daniel Miyares, một tác giả sách thiếu nhi, với những cuốn sách rất được yêu thích như "Bềnh bồng" và "Mang cho ta một hòn đá".

Tác giả sách thiếu nhi

Phạm Thị Hoài Anh


Chuỗi bài viết về chủ đề “Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ và niềm vui đọc trong gia đình" trong tháng 7 của Go Kids Việt Nam được thực hiện với sự cộng tác của nhà báo, tác giả sách thiếu nhi Phạm Thị Hoài Anh. Chị là người có nhiều kinh nghiệm sâu sắc trong các hoạt động đọc sách cho trẻ từ 0-12 tuổi, cũng như hướng dẫn cha mẹ  kiến thức giúp vun đắp và nuôi dưỡng niềm vui đọc sách của trẻ tại gia đình thông qua công việc sáng tác cho thiếu nhi và dự án phát triển văn hoá đọc “Thủ thà thủ thỉ".

đọc-sách-cùng-con

“Các bậc cha mẹ dù tuyệt vời đến đâu cũng không bao giờ nói: Tôi đã dành quá nhiều thời gian cho con khi chúng còn nhỏ.” - Alice Ozma, trích từ cuốn “The Reading Promise". (Ảnh minh hoạ: Internet)

Món quà đầu đời của một em bé

Ở nhiều đất nước văn minh trên thế giới như Hà Lan, Mỹ, Nauy, Nhật Bản, Úc… món quà đầu tiên mà các em bé sơ sinh nhận được sau khi chào đời thường là một cuốn sách thiếu nhi kinh điển, bởi càng ngày, người ta càng nhận ra những giá trị lớn lao của giờ đọc sách hàng ngày cùng cha mẹ đối với trẻ. Các chuyên gia cho rằng, chỉ cần duy trì đều đặn 15 phút mỗi ngày đọc to cho trẻ nghe, bố mẹ đã có thể dành tặng cho con những món quà giá trị nhất, đó là chia sẻ thời gian chất lượng, là vốn từ vựng khổng lồ thúc đẩy sự phát triển của trí thông minh ngôn ngữ, là cơ hội hoàn thiện vô vàn những kĩ năng đầu đời quan trọng như vận động, kết nối, tương tác, tư duy; là sự nuôi dưỡng trí thông minh cảm xúc một cách bền vững; và quan trọng nhất là vun đắp một mối quan hệ gia đình gắn bó, bền chặt dựa trên sự thấu hiểu và tin cậy lẫn nhau giữa cha mẹ và con.

Đọc sách là một trải nghiệm tương tác cảm xúc

Tiến sỹ Sally Ward, một bác sĩ chuyên khoa trị liệu ngôn ngữ và giao tiếp, chuyên gia cố vấn trong lĩnh vực Thiểu năng Ngôn ngữ, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Baby Talk” (đã được dịch ra tiếng Việt với tên “Dạy con học nói”) cho rằng, trong giai đoạn đầu đời của trẻ (từ 0-6 tuổi), đặc biệt là giai đoạn 0-4 tuổi, giờ đọc sách mang đến cho trẻ một trải nghiệm vô cùng ý nghĩa và quan trọng, đó chính là trải nghiệm tương tác cảm xúc gắn bó và ấm áp với cha mẹ thông qua việc cùng nhau đọc sách. Đây cũng là tiền đề quan trọng để tạo nên niềm vui đọc cho trẻ. 

“15 phút thần kì”

Có thể diễn ra vào bất cứ khoảng thời gian nào trong ngày, cha mẹ hãy tắt điện thoại, ngồi xuống cùng con, cầm một cuốn sách lên và đọc cùng trẻ bằng tất cả sự chú tâm của mình. Hãy lựa chọn khoảng thời gian thuận lợi nhất cho mọi thành viên trong gia đình, đó có thể là 15 phút buổi sáng khi trẻ thức dậy, 15 phút buổi trưa lúc cả nhà nghỉ ngơi, hay phổ biến nhất là 15 phút trước giờ đi ngủ.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, vào 15 phút của giờ đọc sách trước khi đi ngủ, lúc trẻ rúc vào lòng cha mẹ với một cuốn sách yêu thích đang mở ra, giọng đọc của bố mẹ, tiếng cười, những cử chỉ ấm áp… là những chất xúc tác kì diệu tạo ra sự liên kết và đồng bộ hóa các miền trong bộ não của trẻ. Đó là tiểu não với vai trò hỗ trợ kĩ năng sàng lọc; mạng chế độ mặc định (DMN), nơi thực hiện những quá trình định hướng nội bộ như hướng nội, sáng tạo và nhận thức; mạng lưới hình ảnh trực quan, bao gồm các khu vực về phần nhìn ở bậc cao và trí nhớ, đồng thời là công cụ của não bộ giúp con người nhìn các bức tranh; mạng lưới của ngữ nghĩa, nơi não bộ rút ra được ý nghĩa của ngôn ngữ; và mạng lưới nhận thức trực quan, hỗ trợ xử lý các kích thích thị giác.

đọc-sách-mỗi-ngày

Rất có thể những bài học dạy con nên người đắt giá nhất cha mẹ chúng ta lại học được từ trong những cuốn sách thiếu nhi đọc cho con nghe vào giờ đọc sách mỗi ngày. (Ảnh: Go Kids Việt Nam)

Đọc sách gắn liền với cảm giác hạnh phúc

Đặc biệt hơn, những kết nối và giá trị tuyệt vời của thói quen 15 phút đọc to sách cho con nghe mỗi ngày còn kéo dài cho tới tận khi trẻ bước vào độ tuổi tiểu học rồi bước vào tuổi dậy thì. Trẻ vẫn thích được cha mẹ đọc sách cho nghe ở giai đoạn này, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để cha mẹ tiếp tục củng cố sự gắn kết và tin tưởng của trẻ để xây dựng mối quan hệ lành mạnh với con khi trẻ bước vào ngưỡng cửa trưởng thành.

Không phải ngẫu nhiên mà những câu chuyện, những cuốn sách chúng ta đọc cho trẻ nghe trong những năm đầu đời lại luôn gắn liền với CẢM GIÁC HẠNH PHÚC. Bởi như Kate DiCamillo, tác giả của cuốn sách “Những cuộc phiêu lưu của cô gà mái Louise” cùng nhiều cuốn sách nổi tiếng khác từng viết: "Khi chúng ta đọc sách cùng nhau, như lúc ông đọc cho cháu, thầy cô đọc cho học sinh nghe, bố mẹ đọc cho con cái, chị gái đọc cho em trai, muôn người chốn thị thành lặng yên cùng đọc một quyển sách, thế là bên nhau chúng ta rời bỏ được nỗi cô độc…”. Cảm giác hạnh phúc mà những câu chuyện, những cuốn sách tạo ra có lẽ chính là thế, nó khiến chúng ta biết mình không còn cô độc nữa, nó khiến chúng ta tin tưởng mạnh mẽ rằng, có một ai đó luôn ở bên chúng ta.

Đối với một đứa trẻ, còn điều gì quý giá và hạnh phúc hơn, khi người luôn ở bên chúng và trao cho chúng tình yêu thương vô điều kiện chính là cha mẹ.

Tác giả: Phạm Thị Hoài Anh

Nếu bạn thấy những thông tin này thật hữu ích, hãy chia sẻ ngay đến mọi người nhé!

Dành cho nhà trường

Giáo dục sớm

Dành cho phụ huynh

Giáo dục sớm
Scroll to Top